Nếu có dự định theo học các trường kinh doanh sau đại học, hẳn là bạn đã biết tới 2 bài thi nổi tiếng là GMAT và GRE. Đây là 2 bài thi dùng để xét tuyển cho các chương trình cao học ngành quản lý và kinh doanh. Trước khi bắt đầu lựa chọn tham gia bài thi GMAT hay GRE, bạn nên tìm hiểu xem trường bạn muốn ứng tuyển đang yêu cầu điều gì, từ đó bạn sẽ có sự lựa chọn hợp lý hơn.

Vậy sự khác nhau giữa 2 bài kiểm tra này là gì?

Bài thi GMAT (Graduate Management Admission Test) là bài thi dùng để đánh giá các thí sinh nộp đơn xin học tại các chương trình cao học chuyên về kinh doanh và quản lý. Đa phần các trường này đều dựa vào kết quả bài thi GMAT để tuyển đầu vào cho chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Kết quả của bài thi GMAT thường được xem như một trong các chỉ số để đánh giá khả năng thành công của các thí sinh khi học tại các chương trình cao học.

GRE (Graduate Record Examination) là bài thi dùng để đánh giá một cách đúng đắn năng lực của các thí sinh khi nộp đơn xin học tại các chương trình cao học chuyên ngành khoa học và kỹ thuật. Bài thi GRE kiểm tra các thí sinh 3 năng lực cơ bản là Verbal (Ngôn ngữ), Maths (Toán) và Analytical Writing (Phân tích luận). Chứng chỉ GRE cho phép các thí sinh có thể ứng tuyển cả MBA và một số chương trình sau đại học khác.

Sự khác nhau giữa 2 bài thi GMAT và GRE còn thể hiện ở đề tài và cấu trúc bài thi. Do đề tài và cấu trúc bài thi khác nhau nên việc đánh giá các tiêu chí của thí sinh cũng có điểm khác biệt rất lớn. Ví dụ như ở bài thi GMAT, hầu hết các ứng viên đều được nhà tuyển dụng xem xét ở điểm số là chính, bạn phải làm 1 bài phân tích, 1 bài luận và thêm 1 bài lý luận tổng hợp. Việc ôn luyện GMAT làm cho các thí sinh mất khá nhiều thời gian. Còn với bài thi GRE, việc đánh giá nhìn chung sẽ dễ dàng hơn. Thí sinh chỉ cần viết 1 bài phân tích, nhưng bù lại sẽ có thêm 1 bài thi thử nghiệm (Toán hoặc Ngôn ngữ) trong thời gian làm bài 30 phút.

Do có nhiều sự khác biệt như vậy nên mức độ khó của 2 bài thi cũng khác nhau. Toán GMAT được đánh giá rất khó và đa số phải áp dụng các công thức, còn GRE thì tập trung nhiều vào kỹ năng viết, ngôn ngữ và từ vựng hơn. Ngoài ra, mức chi phí cho việc học và thi GMAT cũng cao hơn GRE. Với hàng loạt sự khác nhau giữa 2 bài thi GMAT và GRE, điểm chung ít ỏi của 2 chương trình này là đều có giá trị trong vòng 5 năm và được thi trên máy tính.

Để so sánh điểm khác nhau giữa 2 bài kiểm tra này một cách chi tiết, bạn có thể xem bảng dưới đây:

Trên đây là một số thông tin American Landing muốn chia sẻ đến các bạn để để các bạn có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 bài thi GMAT và GRE. Bên cạnh đó nếu bạn có nhu cầu đi du lịch, du học hay định cư có thẻ xanh tại Mỹ, xin vui lòng đăng ký theo mẫu dưới đây để được tư vấn miễn phí!

 

Share on